Đón đầu nhu cầu bao bì giấy ở Việt Nam

Theo chủ đầu tư, lô hàng giấy cuộn gợn sóng (Corrugated Medium Paper) đầu tiên của dây chuyền này đã xuất xưởng vào cuối tháng 10-2016, sớm hơn so với kế hoạch dự tính trước đó là quí 2-2017.

Trước đó, theo VKPC – một liên doanh với tỷ lệ 70:30 giữa Công ty TNHH Siam Kraft Industry (thành viên của SCG -Thái Lan) và Công ty TNHH Rengo (Nhật Bản), liên doanh đã chi khoảng 126 triệu đô la Mỹ để tăng gấp đôi năng lực sản xuất bao bì của nhà máy đặt tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Sangchai Wiriyaumpaiwong, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Kraft Vina, thiết bị dây chuyền mới đi vào hoạt động giúp nâng ngành bao bì SCG tăng thêm 243.500 tấn mỗi năm, đưa tổng sản lượng lên 2,6 triệu tấn giấy bao bì tại các thị trường chiến lược ở Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết việc mở rộng đầu tư nhằm đón đầu nhu cầu bao bì giấy đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam, hiện đang vẫn là một thị trường nhập khẩu ròng.

Ngoài VKPC, mới đây Tetra Pak, nhà cung ứng các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, cũng cho biết sẽ đầu tư 110 triệu đô la Mỹ xây dựng nhà máy sản xuất bao bì giấy đóng gói thực phẩm dạng lỏng đầu tiên tại Việt Nam để phục vụ các nhà sản xuất thực phẩm khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhà máy này dự kiến được xây dựng gần TPHCM, có công suất 20 tỉ hộp bao bì mỗi năm.

Theo dự báo của Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS), lĩnh vực đóng gói bao bì sẽ tăng khoảng 15-20%/năm trong những năm tới, do nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu được dự báo tăng cao.

Đáng chú ý, Việt Nam đang trở thành “công xưởng” sản xuất mới của thế giới với các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia. Trong bối cảnh như vậy, ngành đóng gói bao bì hứa hẹn trở thành một trong những ngành phát triển nhanh.

Theo các chuyên gia trong ngành, doanh nghiệp nước ngoài đánh giá ngành bao bì Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp, và mức dự báo tăng trưởng không dưới 10% trong những năm tới là rất hấp dẫn cho các tập đoàn nước ngoài trong bối cảnh kinh tế hiện nay.